TIẾT LỘ TÁC DỤNG CỦA TRÀ NHUẬN TRÀNG

Senna là một loại thảo mộc đến từ một số loài hoa khác nhau của cây Cassia. Lá, hoa và quả của cây senna đã được sử dụng trong trà như một loại thuốc nhuận tràng hoặc chất kích thích trong nhiều thế kỷ. Lá của cây Senna cũng được sử dụng trong một số loại trà để giúp giảm táo bón hoặc thúc đẩy giảm cân.

Thông tin nhanh về trà nhuận tràng senna:

– Senna có sẵn dưới dạng trà, chất lỏng, bột hoặc viên nén.

– Nó được coi là an toàn khi được sử dụng bởi người lớn và trẻ em trên 2 tuổi.

– Mặc dù nói chung là an toàn, nhưng senna có thể tương tác với một số loại thuốc.

Tác dụng của trà nhuận tràng:

Senna là thành phần thường được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng, hoặc để giảm táo bón hoặc trong một số trường hợp, để giúp giảm cân hay giảm mỡ bụng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt senna là một loại thuốc không kê đơn để điều trị táo bón.

Các liều phổ biến nhất là:

Trẻ em: 8,5 miligam (mg) mỗi ngày để gây ra nhu động ruột

Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn: 17,2 mg mỗi ngày, không quá 34,4 mg mỗi ngày

Người lớn tuổi: 17 mg mỗi ngày

Mang thai sau sinh: 28 mg mỗi ngày, chia làm hai lần

Không nên sử dụng senna lâu hơn 2 tuần một lần.

 Bên cạnh đó, tác dụng của trà nhuận tràng còn có một số lợi ích sau:

*Có thể làm giảm táo bón

Thành phần senna đã được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên trong nhiều thế kỷ. Nó phồng lên, làm mềm và tăng tần số của phân.

Trong một nghiên cứu kéo dài 28 ngày, 86 cư dân tại nhà dưỡng lão đã uống trà nhuận tràng hoặc giả dược một lần mỗi ngày. Trung bình những người trong nhóm dùng trà có số lần đi tiêu gấp 4 lần.

*Giàu chất chống oxy hóa

Các thành phần trong trà này rất giàu chất chống oxy hóa. Những hợp chất có lợi này giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào. Senna, đặc biệt giàu flavonoid, giúp cải thiện sức khỏe của não và ruột, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Các thành phần khác như rễ cam thảo và quế, có thể giúp giảm viêm, trong khi gừng có thể chống buồn nôn và đau bụng kinh.

Tuy nhiên, không rõ liệu một túi trà nhuận tràng có tác dụng mang lại lợi ích tương tự như liều lượng lớn hơn của từng thành phần hay không nên cần những nghiên cứu thêm nữa.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý các rủi ro dưới đây:

Đã có một số báo cáo trường hợp của những người bị tổn thương gan, hôn mê hoặc tổn thương thần kinh sau khi sử dụng senna. Trong những trường hợp này, mọi người đã sử dụng senna với liều cao hơn nhiều so với liều khuyến cáo và trong thời gian dài hơn.

Những người có một số vấn đề không nên sử dụng senna, bao gồm: tắc ruột, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, viêm ruột thừa, mất nước, bệnh tiêu chảy, bệnh tim. Bất cứ ai bị đau bụng hoặc trẻ em dưới 2 tuổi không nên sử dụng senna.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Tác dụng của trà nhuận tràng có thể hoặc không thể an toàn để sử dụng trong khi mang thai. Phụ nữ mang thai bị táo bón nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng hoặc bất kỳ loại thuốc nhuận tràng nào khác.

Senna dường như an toàn cho phụ nữ đang cho con bú, khi được sử dụng với số lượng được khuyến nghị. Mặc dù một lượng nhỏ thảo mộc truyền vào sữa mẹ, nhưng nó dường như không có tác dụng gì đối với phân của bé bú mẹ.

tac-dung-cua-tra-nhuan-trang

Cảnh báo các tương tác thuốc

Mọi người biết rõ thêm về ảnh hưởng tác dụng của trà nhuận tràng với một số loại thuốc để dùng nó được an toàn.

Các loại thuốc hoặc thảo dược bổ sung sau đây nên tránh dùng với trà nhuận tràng senna:

Thuốc tránh thai:

Senna có thể tương tác với dạng estrogen trong một số biện pháp tránh thai, bao gồm vòng âm đạo, miếng dán hoặc thuốc. Nó có thể làm cho việc kiểm soát sinh sản kém hiệu quả, khiến cho việc mang thai tình cờ có thể xảy ra.

Digoxin:

Senna có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể, đặc biệt là nồng độ kali. Kali thấp có thể gây ra vấn đề cho người dùng digoxin.

Warfarin:

Tiêu chảy ở những người dùng warfarin có thể làm tăng nguy cơ chảy máu nghiêm trọng. Vì tác dụng của trà nhuận tràng dễ gây tiêu chảy, bất cứ ai dùng warfarin nên tránh sử dụng senna,

Thuốc lợi tiểu:

Giống như senna, một số thuốc lợi tiểu cũng có thể làm giảm nồng độ kali và các chất điện giải khác. Dùng hai loại thuốc này với nhau có thể khiến nồng độ kali giảm xuống mức nguy hiểm.

Estrogen:

Estrogen trong liệu pháp thay thế hormone phản ứng giống như thuốc tránh thai. Sử dụng senna với liệu pháp thay thế hormone có thể có nghĩa là estrogen không được hấp thụ hoặc hoạt động tốt.

Horsetail (cỏ đuôi ngựa)

Là một loại thảo mộc mà một số người dùng vì nhiều lý do khác nhau. Có một số ý kiến ​​cho rằng cỏ đuôi ngựa có thể làm giảm nồng độ kali. Uống trà nhuận tràng chứa senna cùng với horsetail có thể làm giảm mức kali quá nhiều.

Cam thảo:

Cam thảo cũng làm giảm nồng độ kali; mọi người nên tránh dùng cả cam thảo và senna cùng nhau.

(Theo Medicalnewstoday)

Có thể bạn quan tâm:

Bột Đậu Đen Xanh Lòng Và Những Bật Mí Cho Bạn Một Sức Khỏe Vàng

5 Tác Dụng Của Đậu Đen Rang – Giúp Bạn Có Sức Khỏe Tốt Hơn

Cách Nấu Nước Đậu Đen Xanh Lòng Thanh Mát Cho Mùa Hè Oi Bức

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công Ty TNHH Thực Phẩm IZEN

165/59B PHAN VĂN HỚN, TÂN THỚI NHẤT, Q.12, TPHCM

Tel: (+84) 393 54 54 58

Email: info@izenfood.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *